ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
Username :  *
Password :  *
เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
พลังงาน
เครื่องทำน้ำร้อนพลังงาน แสงอาทิตย์ ยี่ห้อ Sunsav

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
คุณสมบัติของเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
จุดเด่นของเครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
ข่าวสารและกิจกรรม
บทความเกี่ยวกับพลังงาน

Link ที่น่าสนใจ

ปรากฏการณ์เรือนกระจก  

“ภาวะเรือนกระจก” หมายถึงอะไร

คือ อาณาบริเวณที่ปิดล้อมด้วยกระจก หรือวัสดุอื่น ซึ่งแสงอาทิตย์สามารถส่องผ่านลงมาได้ เมื่อแสงอาทิตย์ส่องมากระทบกับ “เรือนกระจก” กระจกจะสะท้อนรังสีบางส่วนออกไปภายนอก แต่ รังสีส่วนใหญ่จะส่องผ่านกระจก มายังต้นไม้ที่อยู่ใน “เรือนกระจก”  ต้นไม้ใน “เรือนกระจก” จะใช้แสงอาทิตย์เป็นอาหาร และสร้างพลังงานในรูปความร้อน ที่มีชื่อเรียกว่า “รังสีอินฟราเรด”และปล่อยออก มาภายนอกเมื่อ “รังสีอินฟราเรด”ที่พืชปล่อยออกมา ไปกระทบกับกระจก  “รังสีอินฟราเรด” ก็จะสะท้อนกลับเข้าไปใน“เรือนกระจก”ทำให้ภายใน “เรือนกระจก”อบอุ่นขึ้น   ประเทศเขตหนาวใช้ “เรือนกระจก” ในการเพาะปลูกต้นไม้ เพราะพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถผ่านเข้าไปภายในได้ แต่ความร้อนที่อยู่ภายใน จะถูกกักเก็บโดยกระจก ไม่ให้สะท้อนหรือแผ่ออกสู่ภายนอกได้ทำให้อุณหภูมิของภายใน “เรือนกระจก” อบอุ่น และเหมาะสม ต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้และพืช

ปรากฏการณ์เรือนกระจก สาเหตุของ.....ภาวะโลกร้อน     

“โลก” เรามีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงไปเพราะ “ปรากฏการณ์เรือนกระจก”  สาเหตุที่สำคัญจากมนุษย์ทำลายธรรมชาติจนสูญเสียสมดุล อุณหภูมิภายใน“โลก”จึงร้อนขึ้นจนสิ่งมีชีวิตบางชนิดทนไม่ได้และตายไป หรือบางอย่างใกล้สูญพันธ์                                                                        
            

เพื่อให้เห็นภาพของการเกิด “ปรากฏการณ์เรือนกระจก” (Greenhouse Effect) ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เปรียบปรากฏการณ์นี้กับการจอดรถไว้กลางแจ้ง โดยปิดหน้าต่างทุกบานให้สนิท แสงอาทิตย์จะสาดส่องเข้ามาภายในรถได้ จากนั้นบรรดาเบาะนั่งจะดูดซับเอาความร้อนไว้ โดยไม่สามารถปล่อยหรือสะท้อนความร้อนให้หลุดลอดผ่านออกจากตัวรถได้ ทำให้อากาศภายในรถร้อน ตราบใดที่เรายังไม่เปิดกระจก อุณหภูมิภายในรถจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกันโลกเราเก็บแต่ความร้อนไว้ ไม่สามารถปล่อยกลับออกไปได้ ทำให้โลกร้อนดังนั้น “ปรากฏการณ์เรือนกระจก” จึงเป็นหนึ่งวิกฤตการณ์ เกิดจากการรวมตัวหนาแน่นของก๊าซ จากอุตสาหกรรม และควันพิษ เช่น ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม หรือรถยนต์ หรือแม้แต่ก๊าซมีเทน ที่เกิดจากนาข้าว ล้วนส่งผลกระทบด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งมีผลทำให้ความร้อน ของอากาศที่มีอยู่ในโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและความร้อนจะไปละลายน้ำแข็งที่ขั้วโลกทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นส่งผลต่อประเทศที่เป็นหมู่เกาะ และชายฝั่งของทวีป ตลอดจนดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ที่ใช้สำหรับเป็นที่ผลิตอาหารจมอยู่ใต้ทะเล ภัยพิบัติทางธรรมชาติจะรุนแรงมากขึ้น  

“โลก” และ “เรือนกระจก” เกี่ยวข้องกันอย่างไร

“โลก”มีชั้นบรรยากาศคลุมเปรียบเสมือน "เรือนกระจ" แสงอาทิตย์สามารถส่องผ่านชั้นบรรยากาศลงมาได้ เมื่อแสงจากดวงอาทิตย์ ส่องมากระทบกับชั้นบรรยากาศ ชั้นบรรยากาศจะสะท้อน รังสีบางส่วนกลับออกไปในอวกาศ แต่รังสีส่วนใหญ่ จะส่องผ่านชั้นบรรยากาศ ลงมายังพื้นผิว “โลก”ต้นไม้และพืชบนผิวโลกจะปล่อยรังสีอินฟราเรด ไปกระทบกับ มเลกุลของก๊าซในชั้นบรรยากาศ ก๊าซจะดูดซับรังสีส่วนหนึ่งไว้และรังสีที่เหลือจะสะท้อนกลับมายังผิว“โลก”ทำให้ภายใน“โลก”อบอุ่นขึ้นและมีอุณหภูมิเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต   นักวิทยาศาสตร์จึงเปรียบเทียบ ปรากฏการณ์ที่ความร้อนภายใน “โลก” ถูกกับดักความร้อน หรือ “ก๊าซเรือนกระจก”ว่าเป็น “ปรากฏการณ์เรือนกระจก”


“ปรากฏการณ์เรือนกระจก” ไม่ดีอย่างไร?  

ทราบกันแล้วว่า “ก๊าซเรือนกระจก” ทำให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น เมื่อ “ก๊าซเรือนกระจก” มีปริมาณมากขึ้น ก๊าซเหล่านี้จะทำให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น และสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่ง “ปรากฏการณ์เรือนกระจก” จะทำให้ฤดูหนาวสั้นลง ส่วนฤดูร้อนจะยาวนานขึ้น และอาจทำให้พื้นดินบางแห่งบนโลกกลายเป็นทะเลทราย ในเขตร้อนอาจจะมีพายุบ่อยครั้ง และรุนแรง ส่วนที่บริเวณขั้วโลก ความร้อน จะทำให้หิมะละลาย เมื่อหิมะละลาย ปริมาณน้ำในทะเลก็จะเพิ่มขึ้น มีผลต่อการเกิดอุทกภัย นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อพืช และสัตว์ เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น ทำให้ปากใบของพืชปิด ไม่สามารถรับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และไอน้ำได้ การสังเคราะห์ด้วยแสงลดลง สัตว์บางชนิดอาจได้รับความกระทบกระเทือนต่อเนื้อเยื่อตา ผิวหนัง และเป็นเหตุให้สัตว์ต่าง ๆ สูญพันธุ์ไปในที่สุด


                                           อ้างอิงบทความจาก "http://www.energyfantasia.com"


 


 

ย้อนกลับ  กลับสู่ด้านบน