ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
Username :  *
Password :  *
เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
พลังงาน
เครื่องทำน้ำร้อนพลังงาน แสงอาทิตย์ ยี่ห้อ Sunsav

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
คุณสมบัติของเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
จุดเด่นของเครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
ข่าวสารและกิจกรรม
บทความเกี่ยวกับพลังงาน

Link ที่น่าสนใจ

เปลือกไข่ให้รถวิ่ง ลดปัญหาโลกร้อน  

เปลือกไข่ " ของเหลือทิ้งจากมื้ออาหารเช้าของใครหลายๆ คนอาจมีค่าดุจทองคำ เพราะนำมาใช้ให้พลังงาน แก่ยานยนต์ของเราได้อย่างน่าอัศจรรย์ในอนาคตอันใกล้นี้
      
        

ผลวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ (Ohio University) ประเทศสหรัฐฯ กำลังทำให้เราต้องทึ่งไปตามๆ กัน เมื่อพบว่า วันนี้เปลือกไข่อาจใช้เป็นวัตถุดิบช่วยผลิตก๊าซไฮโดรเจนเพื่อไปผสมกับก๊าซออกซิเจนที่ใช้กำเนิดพลังงานไฟฟ้าของเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell) ได้แล้ว ด้วยต้นทุนที่ถูกลง
      
        

แถมไอเสียที่เคยก่อให้เกิดมลพิษแก่สิ่งแวดล้อมของยานยนต์ต่างๆ ก็จะเหลือเพียงไอน้ำจางๆ จากปลายท่อไอเสียของเครื่องยนต์ชนิดนี้เท่านั้น
      
         

อย่างไรก็ดี แม้ไอเสียของยานยนต์ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงจะไม่ปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกจริง แต่ " แอล.เอส.ฟาน" (L.S.Fan) ศาสตราจารย์ชื่อดังด้านเคมีและวิศวกรรมชีวโมเลกุล พร้อมผู้ร่วมวิจัยก็เผยว่า กระบวนการผลิตก๊าซไฮโดรเจนจากก๊าซถ่านหิน (gasified coal) เพื่อใช้กับเซลล์เชื้อเพลิงเองก็เป็นปัจจัยที่ปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อันเป็นก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศเช่นกัน
      
         

ทั้งนี้เพราะวิธีการแบบเก่าของการผลิตก๊าซไฮโดรเจนจะต้องใช้การผสมกันระหว่างไอน้ำและก๊าซที่เกิดจากการเผาไหมของถ่านหิน (Coal gas) หรือเชื้อเพลิงชีวมวลหรือน้ำมันดีเซล ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็จะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกิดขึ้น
      
         

แต่สำหรับวิธีใหม่นี้ เมื่อเขาเติมเปลือกไข่ลงไปในขั้นตอนการผลิตก๊าซไฮโดรเจนด้วย องค์ประกอบหลักๆ ของเปลือกไข่คือแคลเซียมออกไซด์ (calcium oxide) กลับจะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ ทำให้กระบวนการผลิตสะอาดขึ้น และเมื่อนำเปลือกไข่ที่ใช้แล้วไปฝังดิน ก็จะเป็นการกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นออก โดยไม่ปล่อยมันสู่ชั้นบรรยากาศด้วย
      
        

"แถมวิธีนี้ยังเป็นวิธีที่ง่าย ลดขั้นตอนจากวิธีเก่าไปได้มาก จึงช่วยประหยัดพลังงาน อีกทั้งยังช่วยผู้ผลิตไข่ประหยัดค่าใช้จ่าย 40 เหรียญ/ตันในการทิ้งเปลือกไข่ในที่ทิ้งขยะอีกด้วย" ฟาน ว่า โดยปีที่ผ่านมา คนอเมริกันสร้างขยะเปลือกไข่ไว้ทั่วประเทศถึง 455,000 ตันทีเดียว
      
        

งานวิจัยสรุปด้วยว่า ปริมาณเปลือกไข่ข้างต้นนั้นมากพอที่จะผลิตก๊าซไฮโดรเจนได้มากถึง 35 พันล้านลูกบาศก์ฟุตเมื่อเทียบเท่ากับก๊าซถ่านหิน ขณะที่รถยนต์เครื่องยนต์เซลล์เชื้อเพลิงจากค่าย "ฮอนดา" (Honda) ของญี่ปุ่นก็กินก๊าซไฮโดรเจนเพียง 6 ลูกบาศก์ฟุตจากการแล่น 270 ไมล์เท่านั้น
      
        

ขณะที่ " จอร์จ ดับเบิลยู. บุช" (George W. Bush) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็กำลังสนใจเซลล์เชื้อเพลิงและส่งเสริมการวิจัยมากขึ้นตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

 
 
อ้างอิงจากเว็บ
www.spaanida.com

ย้อนกลับ  กลับสู่ด้านบน