ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
Username :  *
Password :  *
เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
พลังงาน
เครื่องทำน้ำร้อนพลังงาน แสงอาทิตย์ ยี่ห้อ Sunsav

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
คุณสมบัติของเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
จุดเด่นของเครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
ข่าวสารและกิจกรรม
บทความเกี่ยวกับพลังงาน

Link ที่น่าสนใจ

ภาวะโลกร้อน... จะรุนแรงกว่าที่คาดคิดไว้  

 สำนักข่าวต่างประเทศทั้งเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ มีรายงานว่า ภาวะโลกร้อนอาจส่งผลเสียหายรุนแรงและจะเกิดเร็วกว่าที่คาดไว้ แถมระดับน้ำทะเลยังเพิ่มสูงขึ้นเร็ว อันเป็นอันตรายต่อพื้นที่ต่ำและยังพบชาติกำลังพัฒนาอย่างจีนและอินเดีย ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

           

เรื่องข้างต้นถูกนำมาเปิดเผยในที่ประชุมของสมาคมวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าของอเมริกัน (AAAS) ซึ่งจัดขึ้นที่นครชิคาโก รัฐอิลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีเหล่านักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ รวมทั้งจากคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของสหประชาชาติ (IPCC) ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2550 ร่วมกับนายอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จากผลงานรณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อน ร่วมเวทีถกเถียงปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

           

โดยนายคริสโตเฟอร์ ฟิลด์ จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและสถาบันวิทยาศาสตร์คาร์เนกีในสหรัฐอเมริกา สมาชิกของ IPCC เผยต่อที่ประชุมของ AAAS ว่า การเกิดภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศนั้น จะรุนแรงและเกิดเร็วกว่าที่เคยระบุไว้ในรายงานคาดการณ์เรื่องสภาพอากาศ ฉบับที่ 4 ของ IPCC ที่ชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ปี 2007 อยู่มาก และจากผลการศึกษาวิจัยในปัจจุบัน พบว่าปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนอันก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้โลกร้อน สู่ชั้นบรรยากาศยังพบมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นจากไฟป่าในแถบป่าฝนเขตร้อน ธารน้ำแข็งแถบขั้วโลกเหนือละลายและสาเหตุอื่นๆ

           

นายคริสโตเฟอร์ ฟิลด์ ได้กล่าวต่อไปอีกว่า งานวิจัยยังชี้ชัดว่าข้อมูลจากปี 2000-2007 พบปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพิ่มขึ้น 3.5% ต่อปี สูงกว่าตัวเลข 0.9% ต่อปี ที่เคยคาดการณ์ไว้ในช่วงทศวรรษปี 1990 ส่วนชาติกำลังพัฒนาอย่างจีนและอินเดีย ต่างเร่งผลิตไฟฟ้าเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และเกือบทั้งหมดผลิตจากถ่านหิน โดยแนวโน้มตรงนี้จะยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องถ้าหลายชาติยังคงใช้ถ่านหินหรือพลังงานอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนในการผลิตไฟฟ้าอย่างกว้างขวาง

           

ส่วนนางแอน คาเซเนวา จากศูนย์ศึกษาด้านอวกาศแห่งชาติของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นเร็วกว่าที่คาด เนื่องจากอุณหภูมิน้ำทะเลอุ่นขึ้น ประกอบกับการที่ธารน้ำแข็งละลาย ทำให้ปริมาณน้ำในทะเลเพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อการกระทบพื้นที่ชายฝั่งที่อยู่ในระดับต่ำ ทั้งนี้จากการศึกษาโดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียม พบว่าพื้นที่ที่ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นเร็วที่สุด คือ มหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ มหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันตกและมหาสมุทรทางใต้รอบพื้นที่ขั้วโลกใต้ โดยเพิ่มสูงขึ้นราว 1 ชั่วโมง ต่อ 0.39 นิ้วต่อปี

           

เวทีประชุมของ AAAS ยังมีการกล่าวถึงประเด็นอื่นๆ ด้วย อาทิเช่น ความพยายามปรับลดอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ด้วยการส่งเสริมพลังงานชีวภาพ อาจก่อให้เกิดผลร้ายที่ไม่พึงประสงค์ คือ แทนที่จะยืดระยะเวลาเกิดภาวะโลกร้อนออกไป แต่อาจเป็นการกระตุ้นให้มันเกิดเร็วขึ้น

           

ข้อนี้นายไมเคิล โค จากศูนย์วิจัยวู้ดสโฮล กล่าวว่าความต้องการพลังงานชีวภาพนำไปสู่การขยายพื้นที่ปลูกข้าวโพดมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา และทำให้พื้นที่ปลูกถั่วเหลืองซึ่งยังเป็นที่ต้องการในตลาดโลกลดลง นั่นหมายถึงชาติอื่นๆ อย่างบราซิล ต้องส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกถั่วเหลืองเพื่อทดแทน ซึ่งอาจต้องเผาเคลียร์พื้นที่ป่าเพื่อใช้เป็นที่เพาะปลูกและเป็นการเพิ่มตัวเลขก๊าซเรือนกระจกในท้ายที่สุด

           

ขณะที่นางฮอลลี กิ๊บส์ จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เสริมประเด็นข้างต้นว่า หากมีการส่งเสริมให้ปลูกพืชพลังงานชีวภาพบนพื้นดินเสื่อมโทรมอาจส่งผลดีด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากใช้พื้นดินเสื่อมโทรมมาปลูกป่าทดแทนเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวนั้น จะช่วยบรรเทาภาวะโลกร้อน ซึ่งอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

อ้างอิงจากเว็บ ไทยรัฐ

ย้อนกลับ  กลับสู่ด้านบน