ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
Username :  *
Password :  *
เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
พลังงาน
เครื่องทำน้ำร้อนพลังงาน แสงอาทิตย์ ยี่ห้อ Sunsav

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
คุณสมบัติของเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
จุดเด่นของเครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
ข่าวสารและกิจกรรม
บทความเกี่ยวกับพลังงาน

Link ที่น่าสนใจ

ภาวะโลกร้อน กับ สิ่งมีชีวิตขั้วโลก  

ภาวะโลกร้อน (global warming) เป็นตัวอย่างหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก นอกเหนือจากภาวะโลกเย็น (global cooling) การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยของอากาศใกล้พื้นผิวโลกและน้ำในมหาสมุทรเกิดจากหลายสาเหตุเช่น ความผันแปรวงโคจรของโลก ความผันแปรของการแผ่รังสีจากดวงอาทิตย์ และการระเบิดของภูเขาไฟ

แต่ในช่วง 50ปี ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเติบโตอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เทคโนโลยีการเก็บข้อมูลในชั้นบรรยากาศมีประสิทธิภาพขึ้น ทำให้ทราบว่าภาวะโลกร้อนในปัจจุบันมีสาเหตุหลักมาจากการกระทำของมนุษย์ ได้แก่ การตัดไม้ทำลายป่า การเผาผลาญเชื้อเพลิง การเพิ่มขึ้นของปริมาณฝุ่นและละอองในบรรยากาศ ทำให้เกิดการสะสมของก๊าซเรือนกระจก โดยเฉพาะคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 72 ของก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด และมีเทน คิดเป็นร้อยละ 18 ในชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งกักแสงอาทิตย์ไว้ ทำให้อุณหภูมิพื้นผิวโลกสูงขึ้น โดยเพิ่มขึ้น 0.3-0.6 องศาเซลเซียสในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา


อุณหภูมิบริเวณขั้วโลกเหนือสูงขึ้นถึง 5 องศาเซลเซียสในรอบ 100 ปี โดยบริเวณอลาสกา ตะวันตกของแคนาดาและตะวันออกของรัสเซีย อุณหภูมิเพิ่มขึ้น 4-7 องศาฟาเรนไฮต์ ภายในเวลา 50 ปี และอุณหภูมิในฤดูหนาวสูงขึ้นเร็วกว่าในฤดูร้อน เพราะน้ำแข็งที่บางลงจะปล่อยพลังงานจากมหาสมุทรสู่ชั้นบรรยากาศได้มากขึ้น


ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิต หมีขั้วโลก

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา พบว่า หมีขั้วโลก (Polar Bear) ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการละลายของน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก ที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากภาวะโลกร้อน

หมีขั้วโลกใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนแผ่นน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก ทั้งผสมพันธุ์และหาอาหาร เมื่อน้ำแข็งละลายเร็วขึ้น หมีขั้วโลกมีช่วงเวลาล่าแมวน้ำสั้นลง พวกมันต้องอพยพขึ้นฝั่งในสภาพที่ผอมโซ การขาดแคลนอาหารทำให้หมีตัวเมียมีน้ำหนักลดลง 55 ปอนด์ นักวิทยาศาสตร์ของกองทุนสัตว์ป่าโลก คาดว่าหากน้ำแข็งยังละลายในอัตราที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ถึงปีค.ศ. 2012 หมีตัวเมียบริเวณอ่าวฮัดสัน ประเทศแคนาดา จะผอมมากจนกระทั่งไม่สามารถสืบพันธุ์ได้

โดยธรรมชาติ แม่หมีขั้วโลกที่กำลังตั้งครรภ์จะสร้างถ้ำเพื่อให้กำเนิดและเลี้ยงดูลูกบนแผ่นน้ำแข็ง แต่ในระหว่างปีค.ศ. 1998-2004 พบว่า แม่หมีนิยมจะเลี้ยงดูลูกบนบกมากกว่า โดยมีแม่หมีขั้วโลกแค่ 37% ที่ยังให้กำเนิดและเลี้ยงลูกบนแผ่นน้ำแข็ง

หมีโกรลา

ผลของภาวะโลกร้อน ไม่ได้แค่ทำให้ถิ่นอาศัยและจำนวนประชากรของสัตว์เปลี่ยนไป แต่มันเลยเถิดไปถึงการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมอีกด้วย ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดการผสมข้ามสายพันธุ์ของสัตว์ 2 ชนิด ที่มีถิ่นอาศัยแตกต่างกัน!!!

ที่ประเทศแคนาดา เดือนเมษายน พ.ศ.2549 นาย Jim Martell นายพรานชาวอเมริกัน ล่าหมีขั้วโลก หรือ หมีโพลาร์ (Polar Bear) ตัวโตได้ ที่ Banks Island เหนือจาก Edmonton ไปประมาณ 2 พันกิโลเมตร เมื่อคณะนายพรานพิจารณาดูแล้ว พบว่าหมีขั้วโลกผู้โชคร้ายตัวนั้น แม้จะมีขนสีขาว แต่หน้าตากลับคล้ายหมีกริซลี่ (Grizzly)แถมมีขนสีน้ำตาลปรากฏเป็นหย่อมๆ และรอบตายังเป็นวงสีน้ำตาล ซากหมีนี้ถูกส่งไปตรวจสอบ และผลการตรวจสอบทาง DNAพบว่ามันเป็นหมีโกรลาร์ (Grolar Bear) ซึ่งเกิดจากพ่อหมีกริซลี่ กับแม่หมีขั้วโลก

Dr.George Divoky นักชีววิทยา กล่าวว่า "ในภาวะที่อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น หมีกริซลี่จะย้ายถิ่นอาศัยไปทางทิศเหนือ ในขณะที่หมีขั้วโลก ที่ละดำรงชีวิตอยู่บนแผ่นน้ำแข็ง จะอพยพมาอยู่ฝั่งมากขึ้น โอกาสที่ทั้งสองสปีชีส์นี้จะพบและผสมข้ามพันธุ์กันจึงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก และต่อไป การพบ "หมีลูกครึ่ง หรือ โกรลาร์" ในธรรมชาติก็จะกลายเป็นเรื่องธรรมดา"

นกเพนกวิน
ไม่เพียงแต่หมีขั้วโลกที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากน้ำแข็งละลายเพราะภาวะโลกร้อน นกเพนกวินก็ได้รับผลกระทบด้วย โดยนกเพนกวิน 4 สายพันธุ์ ได้แก่ เพนกวินอเดลี (Adelie Penguin) เพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin) เพนกวินชินสแตรป (Chinstrap Penguin) และเพนกวินเจนทู (Gentoo Penguin) ที่แอนตาร์กติก มีจำนวนลดลง พวกมันสูญเสียพื้นที่ในการสร้างรังเพื่อวางไข่และเลี้ยงดูลูก นอกจากนั้น การละลายของแผ่นน้ำแข็งทำให้จำนวนเคย อาหารหลักของนกเพนกวินชินสแตรปลดลง พวกมันต้องเผชิญกับภาวะขาดอาหาร ซึ่งทำให้ลูกๆของมันต้องตายไปเป็นจำนวนมาก

 
                                                                                                 อ้างอิงบทความจาก www.biotec.or.th
ย้อนกลับ  กลับสู่ด้านบน