ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
Username :  *
Password :  *
เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
พลังงาน
เครื่องทำน้ำร้อนพลังงาน แสงอาทิตย์ ยี่ห้อ Sunsav

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
คุณสมบัติของเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
จุดเด่นของเครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
ข่าวสารและกิจกรรม
บทความเกี่ยวกับพลังงาน

Link ที่น่าสนใจ

ไทยรับผล โลกร้อน รอบด้าน ภัยแล้ง-น้ำท่วม-พายุ-แผ่นดินหาย  

ระดมความคิดนักวิชาการเรื่อง “โลกร้อน” แจงไทยได้รับผลกระทบรอบด้าน “ภัยแล้ง-น้ำท่วม-ไต่ฝุ่น-แผ่นดินหาย” และชี้ให้ตระหนักนอกจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว ฝุ่นละออง-มีเทนเป็นอีกสาเหตุโลกร้อน ทั้งชนบท-เมืองของไทยต่างก็สร้างต้นตอปัญหา


อัล กอร์ (Al Gore) อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่าอย่างน่าคิดในภาพยนตร์เรื่อง An Inconvenient Truth ว่า เราทุกคนล้วนมีส่วนในการสร้างภาวะโลกร้อน (Global Warming) และความสะดวกสบายที่เราเคยชินกันนับศตวรรษนั้นกำลังจะหมดไป ขณะที่การรับผิดชอบต่อผลกระทบดังกล่าวกำลังจะตามมา


หลายคนอาจจะแย้งว่า เมืองไทยร้อนเป็นปกติอยู่แล้วจะเดือดร้อนไปทำไม แต่เราทุกคนล้วนได้รับผลกระทบจากโรคร้อนไม่เพียงแค่อุณหภูมิที่สูงขึ้น และเร่งให้หลายคนเปิดเครื่องปรับอากาศเท่านั้น อากาศที่แปรปรวน การแพร่กระจายของเชื้อโรคที่มากขึ้น โรคอุบัติใหม่อย่าง ซาร์ ไข้หวัดนก ขณะที่สัตว์หลายสปีชีส์เริ่มสูญพันธุ์ในอัตราที่มากกว่าอดีตถึง 10,000 เท่า ล้วนเป็นข้อสังเกตว่าเกี่ยวโยงกับโลกร้อน


รศ.ดร.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล อาจารย์ภาควิชาธรณีวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าภาวะโลกร้อนที่กระทบกับไทยคือ “การแปรปรวนของสภาพอากาศ” เป็นผลให้ปริมาณฝนตกเยอะแต่ทิ้งช่วง ซึ่งเป็นสาเหตุของอุบัติ ทั้งภัยแล้งและน้ำท่วม ขณะที่เมื่อก่อนฝนจะค่อยๆ ตลอด 6 เดือนในช่วง พ.ค.-ก.ย. และจากการศึกษาทางธรณีวิทยาพบว่าขณะนี้ชายฝั่งของไทยหายไป 13,000 ไร่ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากโลกร้อน หากไม่ทำอะไรเลย อีก 20 ปีข้างหน้าพื้นที่ชายฝั่งจะถูกกลืนหายไป 10.5 กิโมเมตร ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิก็อยู่ห่างชายฝั่งแค่ 6 กิโลเมตร


ขณะที่ จรูญ เลาหเลิศชัย นักอุตุนิยมวิทยา กรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่าโลกร้อนซึ่งทำให้เฮอริเคนรุนแรงขึ้นนั้น ในเขตบ้านเราก็มีไต้ฝุ่นซึ่งเป็นพายุชนิดเดียวกัน จากการศึกษานั้นพายุไต้ฝุ่นจะเกิดขึ้นในทะเลลึก 50 เมตรขึ้นไป สำหรับอ่าวไทยลึกแค่ 40 เมตร แต่เราก็เจอพายุไต้ฝุ่นเกย์ แต่เดิมเราคิดว่าพายุดังกล่าวนั้นเกิดเพราะ “ฟลุก” แต่เราก็เจอความรุนแรงของพายุหลาครั้ง ตั้งแต่พายุโซนร้อน “แฮเรียต” (ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมที่แหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช) เมื่อ พ.ศ. 2505 ไต้ฝุ่นเกย์ เมื่อ พ.ศ.2532 และไต้ฝุ่น “ลินดา” เมื่อ พ.ศ. 2540 แสดงว่าไม่ใช่เรื่องฟลุกแล้ว


ส่วน ผศ.ดร.ปราโมชย์ โศจิกร จากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าผลกระทบจากโลกร้อนทำให้อากาศรอบๆ มหาสมุทรร้อน และทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น หากอุณหภูมิสูงขึ้นเกินวิกฤติ จะทำให้ปะการังฟอกขาว และจะมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำที่อาศัยในแนวปะการัง


ด้าน วราวุธ ขันติยานันท์ ผู้อำนวยการส่วนฝนหลวง สำนักฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่าจากประสบการณ์ทำฝนหลวงมาตั้งแต่ พ.ศ.2520 สิ่งที่สังเกตเห็นคือความแห้งแล้งที่มีบ่อยขึ้น อากาศที่ร้อนขึ้นทำให้เมฆบางขึ้น เพราะความร้อนทำให้เมฆชั้นบนระเหยไป ขณะเดียวกันหากเมฆยังก่อตัวได้ก็จะเป็นเมฆที่มีก้อนโตมาก และสะสมพลังงานมากด้วย ในที่สุดก็จะถ่ายเทออกมาเป็นพายุที่รุนแรง


พร้อมกันนี้ ดร.วนิสา สุรพิพิธ จากสำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ ชี้แจงว่าปัญหาโลกร้อนนั้นไม่ได้เกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียงอย่างเดียว ยังมีก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ อีก เช่น สารคลอโรฟลูออโรคาร์บอน (ซีเอฟซี) ก๊าซมีเทน และครั้งหนึ่งไทยก็เคยถูกโจมตีว่าเป็นสาเหตุโลกร้อนจากการปล่อยก๊าซมีเทนในนาข้าว ขยะต่างๆ ก็เป็นสาเหตุ ดังนั้นทางแก้อีกทางหนึ่งคือ “ลดขยะ”


ทางด้าน บุศราศิริ ธนะ อาจารย์ภาควิชาธรณีวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวอีกสาเหตุของภาวะโลกร้อนคือ “ฝุ่นละออง” ในอากาศ โดยอธิบายว่า หากมีความร้อนจากดวงอาทิตย์ทะลุผ่านชั้นฝุ่นลงมาได้ความร้อนก็จะถูกกักเก็บไว้ในโลก แต่บางกรณีฝุ่นก็ช่วยอุณหภูมิโลกได้โดยสะท้อนรังสีความร้อนออกไป ส่วนสาเหตุของฝุ่นละอองนั้นก็มาจากทั้งในเมืองที่เกิดจากการเผาไหม้ของยานพาหนะ และในชนบทที่เกิดจากเผาไหม้ทางการเกษตร


อ้างอิงจากเว็บ manageonline

ย้อนกลับ  กลับสู่ด้านบน