ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
Username :  *
Password :  *
เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
พลังงาน
เครื่องทำน้ำร้อนพลังงาน แสงอาทิตย์ ยี่ห้อ Sunsav

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
คุณสมบัติของเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
จุดเด่นของเครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
ข่าวสารและกิจกรรม
บทความเกี่ยวกับพลังงาน

Link ที่น่าสนใจ

โลกร้อน หรือ มือคน  

ความผันผวนของสภาพอากาศที่เกิดขึ้น ทำให้หลายฝ่ายมองเชื่อมโยงไปถึงกระแสภาวะโลกร้อนที่กำลัง "ติดปาก" ผู้คนในพ.ศ.นี้ว่าน่าจะเป็นสาเหตุสำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีอะไรที่น่าจะวิเคราะห์ให้มากกว่านั้น


"ความไม่เข้าเป้า" ของอากาศหนาวที่แผ่วปลายอยู่แถวพิษณุโลก และนครสวรรค์แทนที่จะลงมาให้คนกรุงหาเสื้อคลุมมาใส่กันบ้าง ขณะที่ กรุงเทพมหานครมีองค์ประกอบพิเศษอยู่ตรงที่มีลักษณะเป็น "เกาะความร้อน" ทำให้สภาพอากาศรอบข้างแทบไม่ได้ส่งผลกระทบถึงความเปลี่ยนแปลงต่ออุณหภูมิใน เมืองกรุงเลยแม้แต่น้อย


"เพราะบ้านเราศูนย์กลางข้อมูลอยู่ที่กรุงเทพ ที่ผ่านมา ถึงเราจะมีฝนตก แต่อุณหภูมิไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาหลายปีแล้ว ถ้าร้อนจะอยู่ที่ 36-35 องศา ถ้าเย็นก็จะอยู่ราวๆ 20 กว่าองศาเท่านั้น" ดร.สธน อธิบาย


นอกจาก ปัจจุบันปรากฏการณ์เอลนีโญทวีกำลังแรงขึ้น ทำให้อุณหภูมิบริเวณนอกชายฝั่งอินโดนีเซียสูงกว่าค่าเฉลี่ย เพราะกระแสลมเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้ระบบหมุนเวียนอากาศปกติอ่อนลง จนมวลอากาศเย็นเคลื่อนตัวลงทะเลไหลออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิกไปจะเป็นปัจจัย หนึ่งที่สื่อถึงความไม่ปกติ แต่ก็ต้องไม่มองข้ามความรู้สึกคนเมืองที่ใช้ประเมินความเปลี่ยนแปลงที่เกิด ขึ้นด้วย


"ความรู้สึกของคนกรุงเทพเชื่อไม่ได้ เพราะเอลนิญโญแรง หน้าร้อนก็จะร้อน วันร้อนเยอะเพราะหย่อมความกดอากาศสูงน้อยลง ปีนี้หน้าหนาวอาจจะมาช้าก็มีความเป็นไปได้ แต่เราใช้ความรู้สึกตัดสินว่ามันไม่ปกติไปแล้ว" เขาตั้งข้อสังเกต


ดร.อัศมน ลิ่มสกุล ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ระบุถึงผลการศึกษา สภาพอากาศของโลกวันนี้ต่างไปจากอดีตอย่างชัดเจน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติจะเป็นตัวแปรสำคัญกว่า กิจกรรมของมนุษย์


จากการศึกษาปรากฏการณ์การเคลื่อนตัวของกระแสลมแอตแลนติกเหนือ (North Atlantic Oscillation หรือ NAO) ที่เคลื่อนตัวขี้นด้านบนทำให้ยุโรปตอนบนมีฝนในฤดูหนาวเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ยุโรปตอนล่างปริมาณฝนกลับลดน้อยลง ประเทศไทยเองอากาศก็แปรปรวนที่เชื่อมโยงระหว่างอากาศกับทะเลในมหาสมุทร อินเดีย หรือ Indian Ocean Dipole (IOD) ที่ทำให้เกิดมวลอากาศเย็นเกิดขึ้้นนั้นมีความเชื่อมโยงกับกิจกรรมของมนุษย์ จากปริมาณก๊าซที่เพิ่มขึ้นทำให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้น 0.74 องศาเซลเซียล ทำให้น้ำระเหยมากขึ้น มวลอากาศแห้งเพิ่มขึ้น วัฏจักรเร่งตัวมากขึ้นทำให้ฝนตกถี่และแรงขึ้นด้วย


สอดคล้องกับงานวิจัยเกี่ยวกับแผนภูมิเฉลี่ยอุณหภูมิเกิน 35 องศาเซลเซียส ย้อนหลัง 20 ปี ของนิสิตในชั้นเรียนที่ ดร.สธน สอนอยู่ มีแนวโน้มลักษณะการขยายวงความร้อนที่น่าจะเกิดจากผลงานของมนุษย์มากกว่า ธรรมชาติ                                                                                                             อ้างอิงจากเว็บ kapook และ รูปประกอบจาก กรุงเทพธุรกิจ

ย้อนกลับ  กลับสู่ด้านบน