ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
Username :  *
Password :  *
เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
พลังงาน
เครื่องทำน้ำร้อนพลังงาน แสงอาทิตย์ ยี่ห้อ Sunsav

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
คุณสมบัติของเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
จุดเด่นของเครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
ข่าวสารและกิจกรรม
บทความเกี่ยวกับพลังงาน

Link ที่น่าสนใจ

โลกร้อนเป็นหน้าที่ของใคร  

หากถามกันว่า โลกร้อน เกิดขึ้นเพราะอะไร หลายๆ คนคงตอบกันได้ไม่อยากนัก แต่ถ้าหากถามกันว่า โลกร้อนเกิดขึ้นเพราะใคร คำถามนี้สิ หลายคนคงอึกอักหากจะตอบ ถ้าพูดกันจริงๆ แล้ว การเกิดภาวะโลกร้อนนั้นก็ไม่ใช่ฝีมือของผู้ใดไหนเลย ก็เป็นฝีมือของเราๆ ท่านๆ กันนี้เอง คงไม่ใช่เวลาจะมาท้วงถามหาคนทำผิด แต่หน้าจะถามคำถามนี้มากกว่าว่า โลกร้อนเป็นหน้าที่ของใคร


เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. รัฐบาลเดนมาร์กเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (IPCC) ที่กรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของประเทศ ในวันที่ 7 – 18 ธ.ค. ร่วมกับตัวแทนประเทศสมาชิกสหประชาชาติ 190 ประเทศทั่วโลก เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน โดยสรุปเป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างประเทศและนำไปใช้เป็นหลักปฏิบัติแทนพิธีสาร เกียวโตที่กำลังจะหมดวาระภายในปี 2555 ทั้งยังตั้งเป้าว่าจะต้องลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกลงให้มากที่สุด


ด้านนายกรัฐมนตรี กอร์ดอน บราวน์ ผู้นำอังกฤษ ประกาศยืนยันว่าจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมในกรุงโคเปนเฮเกน พร้อมด้วยประธานาธิบดี บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรี มานโมฮัน สิงห์ ผู้นำอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ที่ปล่อยปริมาณก๊าซคาร์บอนฯออกสู่ชั้นบรรยากาศมากติดอันดับ 1 และ 5 ของโลก และต้องโน้มน้าวให้ผู้นำจีน แคนาดา และบราซิล ที่เคยปฏิเสธการลงสัตยาบันเพื่อปฏิบัติตามข้อตกลงในพิธีสารเกียวโต ให้เปลี่ยนท่าทีมาให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนอีกแรงหนึ่ง


จากอันดับที่จัดกันว่าประเทศใดเป็นผู้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากหรือน้อยนั้นหลักการแล้วประเทศที่ต้องรับผิดชอบในการลดภาวะโลกร้อนมากที่สุด คือกลุ่มประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศมากที่สุด คือประเทศสหรัฐอเมริกา จีน และกลุ่มประเทศในอาหรับ เพราะกลุ่มประเทศเหล่านี้นั้นเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุด จะพูดง่ายๆ ก็คือ “เป็นประเทศที่ทำให้โลกร้อนมากที่สุด”


หลังจากสิ้นสุดการประชุมโลกร้อนที่เดนมาร์ก เราอาจจะผิดหวังกับการไม่บรรลุข้อตกลงเดนมาร์ก 18 ธ.ค. - เดนมาร์ก ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดแก้ปัญหาโลกร้อน ยอมรับอาจจะไม่มีการบรรลุข้อตกลงเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศในการประชุมครั้งนี้


แหล่งข่าวเผยกับหนังสือพิมพ์ชั้นนำในเดนมาร์กว่า ที่ประชุมครั้งนี้อาจสามารถหาข้อสรุปเกี่ยวกับปริมาณของก๊าซเรือนกระจก ที่ประเทศพัฒนาและกำลังพัฒนาจะลดการปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ แต่การจะบรรลุข้อตกลงอย่างเป็นทางการอาจต้องรอจนถึงปีหน้า ในการประชุมที่ประเทศเม็กซิโก เนื่องจากมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ทั้ง 2 ฝ่าย ยังไม่สามารถตกลงกันได้


ด้านนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เผยว่า สหรัฐเตรียมประกาศให้เงินช่วยเหลือจำนวน 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 34 ล้านล้านบาท)แก่ประเทศกำลังพัฒนา ในการรับมือกับปัญหาโลกร้อน ภายในปี 2563


ก่อนหน้านี้ ประเทศพัฒนาแล้วได้บรรลุข้อตกลงกันอย่างกว้าง ๆ ที่จะให้เงินช่วยเหลือร่วมกัน จำนวน 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า


จากการประชุมดังกล่าวที่ผ่านไป ผมก็คิดว่า เราคงจะนิ่งเฉยโดยไม่ยี่หระกับเรื่องนี้กันไม่ได้แล้ว อย่างที่ผมเคยกล่าวไปในบทความเรื่องก่อนๆ ว่า หากเราต้องการถามหาคนผิด คงไม่ได้รับประโยชน์อันใดจากคำถามนั้นหรอก หากแต่เราต้องร่วมมือกันเสียมากกว่า หนึ่งคนก็แค่สองมือ แต่ถ้าหลายคนก็หลายมือ เพียงเท่านี้ เราก็คงจะรู้แล้วใช่ไหมว่า สิ่งที่เราสร้างไว้ เริ่มส่งผลร้ายกลับมาหาเราแล้ว แล้วจะเป็นหน้าที่ของใครเสียอีกล่ะ ที่จะแก้ไขปัญหาโลกร้อน ถ้ามิใช่พวกเราๆ ท่านๆ ผู้สร้างปัญหากันขึ้นมาเอง

                                                                                                             อ้างอิงจากเว็บ learners.in.th/blog/innovatorthai010/334772

ย้อนกลับ  กลับสู่ด้านบน