ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
Username :  *
Password :  *
เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
พลังงาน
เครื่องทำน้ำร้อนพลังงาน แสงอาทิตย์ ยี่ห้อ Sunsav

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
คุณสมบัติของเครื่องทำน้ำร้อน ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
จุดเด่นของเครื่องทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยี่ห้อ SUNSAV
รับติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้านที่อยู่อาศัย
ให้คำปรึกษาสำหรับ โครงการขนาดใหญ่
ข่าวสารและกิจกรรม
บทความเกี่ยวกับพลังงาน

Link ที่น่าสนใจ

จีนกับผลกระทบวิกฤติโลกร้อน  

แม้ตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจจากหลายสำนักจะออกมาตรงกันว่า เศรษฐกิจจีนขยายตัวได้ดี เกินเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการหันมากระตุ้นการบริโภคในประเทศที่เป็นตลาดขนาดใหญ่จากประชากร 1.3 พันล้านคน

แต่ภายใต้การเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดูเหมือนแข็งแกร่งนี้ จีนยังมีปัญหาท้าทายรออยู่ข้างหน้า ซึ่งนอกจากประเด็นเศรษฐกิจแล้ว จีนยังต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศและภาวะโลกร้อนที่นักอุตุนิยมวิทยาออกมาเตือนว่าจะสร้างความเสียหายให้กับจีนอย่างคาดไม่ถึง

ตลอดช่วงที่ผ่านมาจีนต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะภาวะแห้งแล้ง และน้ำท่วม ที่เกิดบ่อยครั้งมากขึ้นและรุนแรงขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากภาวะโลกร้อน ภัยเหล่านี้ทำให้เสถียรภาพความมั่นคงด้านการผลิตโภคภัณฑ์ของจีนลดน้อยลงต่อเนื่อง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีนได้ออกมาเตือนและกระตุ้นให้ภาครัฐเก็บสำรองโภคภัณฑ์ โดยเฉพาะข้าว และคุมเข้มการป้องกันพื้นที่เกษตรกรรม รวมถึงแหล่งน้ำต่างๆ

ภาวการณ์เปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศที่สร้างความเสียหายรุนแรงอาจทำให้ผลผลิตข้าวในประเทศเสียหายในระยะยาวโดยเฉลี่ย 10-20% ในขณะที่จีนเป็นผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ของโลก

จากภาวะโลกร้อนที่ส่งผลให้เกิดความแห้งแล้ง น้ำท่วม และโรคแมลงรุนแรง จะส่งผลกระทบต่อการผลิตต่อปีลดลงมากขึ้นหรือ 30-50% โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะอากาศที่เลวร้ายต่อการเกษตรอาจสร้างความเสียหายให้กับจีนซึ่งมีประชากรจำนวนมาก

จึ้ง กัวกวง หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยา และผู้มีส่วนร่วมในด้านนโยบายการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศของจีน ซึ่งเขียนบทความลงในแม็กกาซีน Seeking Truth ซึ่งตีพิมพ์เมื่ออังคารที่ผ่านมา ย้ำว่า ถ้าหายนะจากภาวะอากาศที่รุนแรงนี้เกิดขึ้น 2 ครั้งขึ้นไปภายใน 5 ปีนี้ หรือแห้งแล้งรุนแรงติดต่อกัน 2-3 ปี จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนและการพัฒนาด้านสังคมที่คำนวณความเสียหายไม่ได้เลย

ประเทศกำลังพัฒนามีประชากรที่เป็นเกษตรกรประมาณ 750 ล้านคน จีนเป็นหนึ่งในชาติที่ภาวะโลกร้อนเปลี่ยนแปลงมากที่สุด และยังกระตุ้นให้ทางการจีนให้ความสำคัญเพื่อปรับตัวรับกับอุณหภูมิของโลกที่เพิ่มขึ้นทุกขณะ รวมทั้งจำนวนฝนและอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และย้ำว่าจีนต้องให้ความสำคัญกับการลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่มีต่อความมั่นคงด้านอาหารของประเทศ และเพิ่มขีดความสามารถในภาคการเกษตรให้แข็งแกร่งเพื่อต้านทานภัยเสี่ยงจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง

แม้ในปี 2551 การผลิตข้าวจะทำสถิติได้ดีทั้งที่ได้รับความเสียหายจากภาวะแห้งแล้ง น้ำท่วมและเย็นจัด แต่ผลผลิตข้าวก็ยังทำสถิติได้ดี ติดต่อกัน 5 ปี โดยผลผลิตข้าวทำสถิติเก็บเกี่ยวได้สูงถึง 525 ล้านตัน แต่อย่างไรก็ดีจึ้ง กัวกวง ระบุไว้ในผลวิจัยว่า ภายในปี 2573 การเก็บเกี่ยวข้าวอาจลดน้อยลง 5-10% นอกจากนี้อุณหภูมิที่สูงขึ้นต่อเนื่องจะส่งผลต่อการเพาะปลูกข้าวในบางพื้นที่โดยเฉพาะภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เนื่องเพราะแหล่งซัพพลายน้ำลดลง
หากจีนไม่ปรับเปลี่ยนมาตรการดำเนินงานมากเพียงพอภายในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษนี้ ผลผลิตข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี อาจลดลงมากถึง 37% โดยเฉลี่ย และรัฐบาลควรมุ่งเพิ่มปริมาณการสำรองข้าวในประเทศให้มากขึ้น พร้อมกับปกป้องพื้นที่เกษตรกรรม พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดน้ำมาใช้กับเกษตรกรรม และเร่งเพิ่มผลผลิตให้ได้มากที่สุดด้วย

ซึ่งรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีของรัฐบาลจีน ชี้ผลการศึกษาทางวิชาการของจีน ซึ่งเปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ระบุว่าจีนจะต้องลงทุนมากถึง 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีหากต้องการบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยมลพิษในอากาศ และอีกรายงานชี้ว่าทุกครัวเรือนของจีนอาจต้องการค่าธรรมเนียมและภาษีปีละ 440 หยวน หรือ 64 ดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อช่วยประเทศบรรลุเป้าหมายชะลอการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตามที่รัฐบาลจีนประกาศไว้ว่าภายในปี 2563 จีนจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่อจีดีพีลง 40-45% เทียบกับตัวเลขในปี 2548

ปัจจุบันจีนได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ปล่อยมลพิษมากที่สุดในโลก เนื่องจากพลังงานส่วนใหญ่มาจากถ่านหิน 70% และเป้าหมายลดโลกร้อนของจีนยังไม่ได้พุ่งไปที่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแต่เน้นที่การชะลอปล่อยมลพิษให้ลดน้อยลง นั่นหมายถึงว่านอกจากผลผลิตภาคการเกษตรของจีนจะลดน้อยลงตามการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศแล้ว จีนอาจต้องเผชิญกับกระแสต่อต้านจากทั่วโลกที่ท้าทายไม่แพ้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ 


                                                                                                                      อ้างอิงจากเว็บ http://www.thanonline.com/index.php
ย้อนกลับ  กลับสู่ด้านบน